Tel 083-528-4741 : ติดต่อได้ตลดนะสาวๆ

เยาวราช ถนนที่ไม่เคยหลับใหล มีแต่ของกินอร่อย ศาจเจ้าวัดเพียบ

เยาวราช หรืออีกชื่อหนึ่งคือ ถนนสายมังกร ย่านเศรษฐกิจในกลางกรุงที่เป็นศูนย์รวมชาวไทยเชื้อสายจีนแผ่นดินใหญ่เอาไว้มากมาย ซึ่งพวกเขาเหล่านั้นยังคงวัฒนธรรมดั้งเดิมไว้ซึ่งถือเป็นเสน่ห์ เมื่อเราไปเยือนเราจะได้เห็นป้าย ร้านค้า ตลอดจนการตกแต่งต่างๆ เป็นสีแดงซึ่งถือว่าเป็นสีมงคลของคนจีน ทั้งยังเขียนภาษาจีนของพวกเขาไว้ด้วย เสมือนว่าเราได้ไปเยี่ยมเยือนประเทศจีนเลยทีเดียว ถนนสายมังกรแห่งนี้สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 โดยใช้เวลาในการสร้างราว 8 ปี ตั้งแต่ พ.ศ. 2434 – พ.ศ. 2443 โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้เป็นที่ส่งเสริมเศรษฐกิจการค้า เดิมทีนั้นมีชื่อว่า ถนนยุพราช หลังจากนั้นพระองค์ได้พระราชทานนามใหม่ให้ว่า “ถนนเยาวราช”

ที่ตั้งของเยาวราชอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของถนนสีลม มีความยาวราว 1 กิโลเมตร อยู่ติดกับตลาดใหญ่อีกแห่งคือสำเพ็ง ถนนเยาวราชนั้นไม่เคยหลับใหล หากคุณไปเดินกลางวันก็จะพบของขายมากมายทั้งของกินของใช้ โดยเฉพาะอาหารที่มาจากเมืองจีน ใช้เป็นของไหว้บรรพบุรุษ ทั้งอาหารสดอาหารแห้งที่มีจากเมืองจีนก็มีมากมายหลากหลาย เช่น ดอกไม้แห้ง สมุนไพร เครื่องปรุง เครื่องยาจีน ขนมตามเทศกาล เกาลัด แปะก๊วย กระเพาะปลา หูฉลาม เป็ดย่าง หมูย่าง ขนมหวาน น้ำเต้าหู้ปาท่องโก๋ ขนมกุยช่าย ก๋วยเตี๋ยวหลอด เป็นต้น เรียกได้ว่าครบครันสุดๆ ทางด้านของร้านอาหารนั้นที่นี่ก็ขึ้นชื่อถึงการเป็นแหล่งกินของนักกินทั้งหลาย เพราะได้รวบรวมความอร่อยไว้พร้อมสรรพทั้งอาหารไทยและอาหารจีน ไม่ว่าจะเป็นหูฉลามน้ำแดง ติ่มซำเลิศรส ขนมจีบ  ฮะเก๋า เต้าทึง เต้าฮวย อีกหลายหลายเมนูที่รับรองได้ว่าคุณจะเพลิดเพลินไปกับการกินจนเลือกไม่ถูกเลยทีเดียว

ในยามค่ำคืน ที่นี่ก็ไม่เคยหลับใหลคึกคักไม่แพ้กลางวันเลยทีเดียว ร้านรวงต่าง ๆ จะเปิดโคมไฟสีแดง พร้อมกับร้านอาหารต่าง ๆ ที่เปิดเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่ไม่เคยหลับใหล ทั้งร้านข้าวต้ม ร้านอาหารซีฟู้ดทะเลเผา ร้านบะหมี่เกี๊ยว ร้านกระทะร้อน ร้านหมูสะเต๊ะ และอีกหลากหลายร้านอาหารที่รอให้นักท่องเที่ยวไปเยือนลิ้มชิมรสความอร่อย

นอกจากขึ้นชื่อเรื่องของกินมากมายแล้วในยามเทศกาลตรุษจีน ที่นี่ก็เป็นศูนย์รวมใจของชาวไทยเชื้อสายจีนทั้งหลายที่มีการจัดงานประดับตกแต่งกันอย่างสวยงามตระการตา มีทั้งการเชิดสิงโต มีแสดงมังกรต่างๆ และประเพณีทุกอย่างตามธรรมเนียมชาวจีนที่คุณสามารถไปเที่ยวชมได้ นอกจากความคึกคัก สนุกสนาน อาหารอร่อยแล้ว ที่นี่ยังมีวัดอันเป็นศูนย์รวมใจของชาวไทยเชื้อสายจีนและคนที่นับถือศาสนาพุทธทั้งหลายที่ชื่อว่า วัดมังกรกมลาวาส หรือวัดเล่งเน่ยยี่ อันเป็นที่ศรัทธาของทั้งชาวไทยและชาวจีนในความศักดิ์สิทธิ์ มีชื่อเสียงด้านการกราบไหว้ขอพรแก้ปีชง สะเดาะเคราะห์เสริมดวงชะตา เพื่อเป็นสิริมงคลกับชีวิตและอาชีพการงานอีกด้วย

Scroll to top