Tel 083-528-4741 : ติดต่อได้ตลดนะสาวๆ

น้ำตกพลิ้ว ความงดงามตามธรรมชาติที่น่าไปเยือน เทิงอยากอยู่ต่อไม่อยากกลับ

อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่าน้ำตกพลิ้ว เป็นน้ำตกที่สวยงามและมีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในจังหวัดจันทบุรี ตั้งอยู่ที่ตำบลพลิ้ว อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี น้ำตกแห่งนี้มีความสวยงาม น้ำใสและมีน้ำตลอดทั้งปี รายล้อมไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ เป็นป่าดิบชื้น มีทั้งต้นไม้สูงใหญ่ให้ความสดชื่นและร่มเงา ฝนตกชุกตลอดทั้งปี น้ำใสไหลเย็น ฝูงปลาพลวงที่แหวกว่ายวนไปมามากมาย เหมาะแก่การมาพักผ่อนเป็นที่สุด

ที่มาของชื่อน้ำตกพลิ้ว ก็มาจากบริเวณนั้นมีต้นพลิ้วขึ้นเป็นจำนวนมาก ต้นพลิ้วจะเป็นเถาวัลย์ชนิดหนึ่ง มีผลเล็ก ๆ ขนาดประมาณลูกเกดมีสีเหลือง ใช้เปลือกมาควั่นทำเชือกได้ ภายในน้ำตกนั้นเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีชั้นเดียว โดยมีต้นน้ำมาจากลำธารทั้งสองสายไหลมาบรรจบกัน ตกลงมาจากหน้าผาที่มีความสูงประมาณ 20 เมตร ลงไปยังแอ่งน้ำด้านล่างที่มีพื้นเป็นทรายและหิน ความลึกประมาณ 2 เมตร จึงทำให้น้ำใส่แจ๋วราวกับกระจกอยู่ตลอดเวลา จากบริเวณแอ่งน้ำตกนั้นน้ำยังไหลต่อไปเป็นลำธารน้ำยังใสอีกประมาณ 800 เมตร ในส่วนที่ไม่ลึกมาก สามารถลงเล่นน้ำได้อย่างปลอดภัย

ที่เป็นไฮไลท์อีกอย่างหนึ่งคือ ฝูงปลาพลวงที่แหวกว่ายอยู่ในแอ่งน้ำตกนับร้อยนับพันตัวให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมและให้อาหาร ปลาพลวงนั้นมีลักษณะคล้ายปลาตะเพียน ยาวประมาณ 50-60 เซนติเมตร มีสีเขียวปนน้ำตาล หรือน้ำตาลปนดำ ชอบกินพืชเป็นอาหาร นักท่องเที่ยวนำถั่วฝักยาวไปให้เป็นอาหารปลาได้อีดด้วย

นอกจากจะชมความงดงามของน้ำตก เล่นน้ำ ให้อาหารปลาพลวงแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินศึกษาธรรมชาติในบริเวณอุทยานได้อีกด้วย โดยมีเส้นทางเดินไว้ให้เรียบร้อยมีความยาวประมาณ 1.2 กิโลเมตร เป็นเส้นทางสำหรับการเดินชมความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าอันมีพรรณไม้นานาชนิด เช่น ต้นไผ่ ต้นกระบาก ต้นไพร พืชสมุนไพรต่าง ๆ เป็นต้น นอกจากนั้นยังมีสัตว์ต่าง ๆ เช่น นก แมลง ผีเสื้อ และสัตว์ป่าไม่อันตรายบางชนิดให้ท่านได้ชื่นชมอีกด้วย ตลอดเส้นทางเดินจะมีความร่มรื่นของต้นไม้ใหญ่ช่วยบดบังความร้อนจากแสงอาทิตย์ มีความชุ่มชื้นเย็นฉ่ำจากผืนป่า ทำให้สามารถเดินชมป่าได้อย่างสบายใจ

นอกจากนั้นอุทยานยังมีร้านค้าสวัสดิการไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นอาหาร เครื่องดื่ม ขนมนมเนย ของคบเคี้ยวก็มีไว้ครบครัน หรือใครอยากจะนอนพักในอุทยานก็มีบ้านพักและเต็นท์ไว้บริการ ด้านหน้าของอุทยานก็มีร้านค้าเอกชนคอยจำหน่ายอาหาร เครื่องดื่ม เครื่องใช้มากมายไว้คอยบริการ ท่านสามารถซื้อจากตรงนี้แล้วถือเข้าไปในอุทยานก็ได้เช่นกัน

Scroll to top